Phân loại nhụy hoa nghệ tây

I. Phân loại theo phương pháp canh tác

 1. Saffron hữu cơ:

  Saffron hữu cơ là loại Saffron an toàn và đắt đỏ nhất hiện nay, vì để canh tác được Saffron không hề đơn giản:

  • Nguồn giống thuần, không biến đổi gen
  • Được canh tác trong môi trường tự nhiên
  • Trong quá trình trồng trọt, tuyệt đối không sử dụng các loại phân bón hóa học và các loại hóa chất tổng hợp khác (ví dụ thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng ….)
  • Nguồn nước tưới phải là nước sạch, không sử dụng nước thải công nghiệp.
  • Khi thu hoạch không sử dụng phương pháp bức xạ ion hoá, không sử dụng thuốc bảo quản. Saffron Organic không được phép sử dụng màu nhân tạo (để nhuộm sợi), hương liệu nhân tạo (để tạo mùi thơm đặc trưng của Saffron)

  Saffron trồng theo phương pháp hữu cơ do được phát triển trong môi trường tự nhiên,không sử dụng các loại thuốc kích thích nên thời gian sinh trưởng dài hơn so với Saffron trồng theo phương pháp thông thường. Vì vậy Saffron hữu cơ tích lũy hàm lượng các chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin cao hơn. Và do vậy, nó đắt đỏ hơn.
  Để cấp giấy chứng nhận Organic, các nhà sản xuất còn phải trải qua những quy trình kiểm tra hết sức khắt khe, nghiêm ngặt.

 2. Saffron tự nhiên

  Saffron tự nhiên cũng đưa chia làm 2 loại: loại có kiểm soát (gọi là Saffron an toàn) và loại không có kiểm soát.

  – Saffron có kiểm soát là: những loại Saffron trong quá trình trồng trọt có sử dụng một lượng nhất định thuốc trừ sâu và phân bón vô cơ trong quá trình trồng nhưng nằm trong tiêu chuẩn cho phép và vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng và người sản xuất. (kiểu như rau VietGap của mình)

  – Saffron không có kiểm soát là: những loại Saffron tự sinh trưởng và phát triển tuy nhiên lại có thể bị ảnh hưởng của môi trường xung quanh, không khí. Do sinh trưởng tự nhiên nên loại Saffron này không bị tác động từ con người, do đó con người cũng không kiểm soát được về mặt chất lượng. Có thể nó tốt – có thể không vì không có nguồn gốc rõ ràng.

 3. Saffron thông thường

Là các loại Saffron được nông dân trồng trọt khắp nơi, rất phổ biến và hoàn toàn không tuân thủ theo một quy trình, quy định nào cả. Chất lượng của loại Saffron này tuỳ thuộc vào thói quen và nhận thức của người trồng. Có người vẫn phun thuốc trừ sâu, có người vẫn sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng. Lại cũng có người nhuộm màu, tẩm ướp hương liệu.

Ở Iran, Saffron loại này được bán phổ biến tại các chợ, với giá rất rẻ mạt, chỉ vài chục nghìn đến 100 nghìn/ gr

II. Phân loại theo đặc điểm thành phẩm – chiều dài của nhụy hoa sau khi chế biến

Saffron Organic, Saffron tự nhiên hay Saffron thông thường đều được phân thành 5 loại theo chiều dài sợi nhuỵ:

1. Negin (là loại cao cấp nhất):

Negin là loại sợi cao cấp và đắt đỏ nhất. Sợi nhuỵ Negin được cắt bỏ phần gốc màu vàng, chỉ để lại phần chấm chân và màu vàng và nguyên phần ngọn đỏ phía trên.

Do có phần chấm chân vàng nên sợi Negin có hương thơm đậm. Cường độ màu sắc và chất dinh dưỡng cũng cao hơn hẳn so vói các loại khác. Để thu hoạch được sợi Negin, người ta phải hái hoa từ sáng sớm và tách sợi từ khi hoa còn tươi.

2. Sargol (hay còn gọi là Allred):

Allred là những sợi ngắn lơn Negin, chỉ lấy phần màu đỏ phía trên và hoàn toàn không có chút chân vàng nào (chính vì vậy nên mới gọi là All-red)

Sợi Allred có màu đỏ đậm, cường độ màu sắc cao, nhưng lại không thơm và ko nhiều dưỡng chất như Negin. Người ta cũng thường xuyên sử dụng những đầu nhuỵ bị gãy để dùng cho Allred. Do vậy giá sợi All-red thường thấp hơn Negin

3. Pushali (hay còn gọi là Poushali)

Pushali là loại sợi được cắt sâu hơn Negin nên cũng dài hơn và có nhiều chân vàng hơn Negin. Do phần chân vàng dài nên trọng lượng bị tăng lên khá nhiều, tuy nhiên chất lượng lại kém hơn. Vì vậy Pushali có giá thành rẻ hơn cả Allred và Negin.

4. Bunch (hay còn gọi là Dasteh)

Đây là loại Saffron bao gồm toàn bộ phần cả phần chân nhuỵ lẫn đầu nhuỵ, nguyên vẹn y như khi mới hái.

Do phần chân vàng dài gấp nhiều lần nhuỵ đỏ nên loại Saffron này rất rẻ và cũng không phổ biến tại VN.

5. Konj (hay còn gọi là Konge)

Konj là phần gốc màu vàng hoặc trắng (hoàn toàn ko có chút sợi đỏ nào) được cắt ra sau khi người ta sản xuất các sợi như Negin, Allred, Pushali. Loại này hầu như ko có giá trị dinh dưỡng nên giá rất rẻ.

5/5 - (1 bình chọn)